Thông báo

Phẩu thuật đục thể tinh thủy cho bệnh nhân nghèo tại Quế Sơn

Nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Từ ngày 28/8/2016 đến 06/9/2016, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế Quế Sơn triển khai chương trình phẫu thuật phaco miễn phí cho bệnh nhân nghèo đục thể thủy tinh cho nhân dân trên địa bàn huyện. Chương trình do Ngân hàng thương mại CP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank tài trợ.

mo-mat-tai-benh-vien-que-son

Bệnh nhân sau mổ được người nhà đưa về nghĩ tại phòng lưu bệnh tai trung tâm Y tế Quế Sơn

Để triển khai tốt chương trình, ngày 28/7/2016, TS Vũ Tuấn Anh, Trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Mắt Trung ương đã làm việc với UBND huyện Quế Sơn, Trung tâm Mắt Quảng Nam, Trung tâm Y tế Quế Sơn về việc triển khai thực hiện phẫu thuật phaco cho bệnh nhân đục thể thủy tinh tại huyện Quế Sơn.

UBND huyện đã có Công văn số 448/UBND-VX ngày 12/8/2016 về tổ chức khám và phẫu thuật đục thể thủy tinh của Bệnh viện Mắt Trung ương; Trung tâm Y tế Quế Sơn có kế hoạch số 96/KH-TTYT ngày 01/8/2016 về khám sàng lọc và phẫu thuật đục thể thủy tinh năm 2016.

mo-mat-tai-benh-vien-que-son1

TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương trực tiếp khám cho bệnh nhân tại Phòng khám ĐKKV Đông Quế Sơn.

Thực hiện kế hoạch, từ ngày 15/8/2016 đến 28/8/2016, Trung tâm Mắt Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Y tế Quế Sơn tổ chức khám sàng lọc và phát hiện bệnh nhân đục thể thủy tinh tại 14 xã, thị trấn. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao về mắt, trong thời gian phẫu thuật, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục khám sàng lọc và phát hiện các trường hợp mắc mới. Từ ngày 01/9/2016 đến ngày 05/9/2016, đoàn cán bộ của Bệnh viện Mắt Trung ương gồm các bác sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành khám chỉ định và phẫu thuật cho các bệnh nhân bị đục thể thủy tinh ở 2 phòng mổ trên xe mổ lưu động tại 2 điểm là Phòng khám ĐKKV Đông Quế Sơn và Trung tâm Y tế Quế Sơn. Bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp mổ phaco, đây là phương pháp mổ tiên tiến nhất hiện nay trong phẫu thuật đục thể thủy tinh, thời gian mổ khoảng 15 – 20 phút, sau mổ khoảng 30 phút bệnh nhân có thể về nhà và khám lại vào ngày sau. Trường hợp bệnh nhân ở xã, hoàn cảnh khó khăn, Trung tâm Y tế huyện bố trí nghĩ tại phòng lưu bệnh của Khu khám & điều trị Mắt, bệnh nhân được miễn phí toàn bộ chi phí khám và phẫu thuật, được cấp thuốc sau mổ và kiểm tra định kỳ sau 10, 30, 90 ngày.

mo-mat-tai-benh-vien-que-son2

Bệnh nhân sau mổ tại Phòng khám ĐKKV Đông Quế Sơn.

Trong thời gian khám và phẫu thuật, ông Hoàng Văn Thành – Cục Phó Cục Quản lý KCB Bộ Y tế, TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương; lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam; ông Võ Công Danh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, ông Trần Đại Nghĩa – Phó Bí thư Chủ tịch UBND huyện, đại diện nhà tài trợ (Chi nhánh Vietcombank Quảng Nam) đã đến thăm và động viên các cán bộ tham gia chương trình, thăm hỏi và chia sẽ niềm vui với bệnh nhân sau khi được mổ.

Bên cạnh tổ chức thành công việc khám và phẫu thuật, Trung tâm Y tế Quế Sơn đã làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân được biết, hiểu được lợi ích và tham gia chương trình, tư vấn và phát tờ rơi tuyên truyền. Trung tâm Y tế huyện đã biên soạn tài liệu tuyên truyền về bệnh đục thể thủy tinh, thông báo cụ thể thời gian khám và mổ, gửi giấy mời đến từng đối tượng được mổ. Việc thông tin tuyên truyền được triển khai tại 3 tuyến là Đài TT-TH huyện, Đài Truyền thanh xã, loa phóng thanh tại các thôn/tổ dân cư, thời lượng thông tin được phát liên tục, nhiều lần. Đài Truyền hình Việt nam, Đài TT-TH huyện đã đến ghi hình, phỏng vấn các bác sĩ và người dân tham gia chương trình.

Kết quả triển khai chương trình là rất tốt, tổng số người khám sàng lọc là 1341, số người được mổ là 243, trong đó có 236 người mổ 1 mắt và 7 người mổ 2 mắt, tổng số mắt được mổ là 250. Về công tác truyền thông, có 60 lần phát truyền thanh, truyền hình trên Đài TT-TH huyện, 280 lần trên Đài Truyền thanh xã, 1080 lần trên các loa thôn/tổ dân cư, cấp phát 1500 tờ rơi, 4 buổi tư vấn sau mổ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với hơn 500 người tham dự.

Huyện Quế Sơn là một địa phương còn nhiều khó khăn, người dân khó có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm của Bệnh viện Mắt Trung ương cùng với sự đồng hành của nhà tài trợ – Vietcombank đã giúp cho người dân của một địa phương giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng còn nhiều khó khăn được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, tiên tiến nhất của ngành Nhãn khoa, hoàn toàn miễn phí, đem lại ánh sáng và niềm vui cho người dân. Người dân Quế Sơn mong muốn được có thêm nhiều đoàn bác sĩ cùng với các nhà tại trợ đến với địa phương, để người dân có điều kiện được khám và điều trị với phương pháp tiên tiến nhất, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng xã hội.

Tác giả : Phan Thanh Năm